Khái Lược Sinh Hoạt Hội Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn

head

Thành lập từ năm 1977, trong suốt 38 năm kể từ ngày thành lập Hội, với 12 vị Hội Trưởng, Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn đã liên tục duy trì, không ngừng nghỉ, các truyền thống sinh hoạt hội sau đây:

Các sinh hoạt hàng tháng:
a. Họp hội hàng tháng
Hàng tháng Hội thường xuyên có hai phiên họp vào thứ tư đầu tháng dành cho Ban Chấp Hành, Hội đồng Quản trị và Hội đồng Cố vấn; và thứ bảy đầu tháng dành cho các Hội viên và thân hữu.
Các sinh hoạt vào thứ bảy đầu mỗi tháng là dịp Hội viên gặp gỡ, hàn huyên, cũng là dịp Ban Chấp Hành tường trình, báo cáo về sinh hoạt Hội hay thảo luận xin ý kiến Hội viên về những sinh hoạt quan trọng sắp tới. Cũng trong những phiên họp đầu tháng này , Hội mời những chuyên gia, thức giả thuyết trình về nhiều đề tài hữu ích từ văn hóa, chính trị, nghệ thuật, sức khỏe vv…đến sinh hoạt cộng đồng.
Cũng thường xuyên trong phiên họp hàng tháng này, Hội tổ chức mừng sinh nhật chung cho các Hội viên có ngày sinh cùng trong tháng của phiên họp. Sau buổi họp, Hội viên và thân hữu vui vẻ dùng một bữa ăn nhẹ và bánh sinh nhật, lồng vào đó là sinh hoạt văn nghệ, karaoke…..
Hội hãnh diện có hai Hội viên cao tuổi nhất vùng mà cho đến nay vẫn đến sinh hoạt đều đặn hàng tháng với Hội: Cụ Bà Nguyễn Thị Vân, 102 tuổi và Cụ Bà Phùng Thị Nhật, 100 tuổi.

hop hanh thang
b. Bản tin hàng tháng
Ngoài ra, Hội còn liên tục ấn hành một Bản Tin hàng tháng gởi đến các Hội viên bằng đường bưu điện. Bản tin này là sợi dây liên lạc và thông tin giữa Ban Chấp Hành Hội và Hội viên.
Các sinh hoạt hàng năm:
a. Dạ tiệc kỷ niệm thành lập Hội:
Hàng năm, Hội tổ chức một dạ tiệc dạ vũ kỷ niệm thành lập Hội vào tháng 12, cuối năm. Tuy nhiên vì những ngày tháng cuối năm thường rơi vào mùa đông tuyết giá, nên trong những năm gần đây, Ban Chấp Hành Hội đã quyết định dời ngày tổ chức vào tháng 10.
Đây là lúc Hội tường trình, đúc kết hoạt động trong năm, tri ân sự góp tay của Hội viên, sự giúp đỡ cộng tác của các Hội Đoàn bạn và Tổ chức Cộng đồng và mừng sinh nhật Hội. Đây cũng là dịp Hội gây quỹ trang trải các kinh phí tổ chức các lễ hội trong năm mà Hội vẫn duy trì trong suốt nhiều năm dài hoạt động.

datiec NEW
b. Đặc San Xuân Hội Cao Niên

DACSAN

Hội ấn hành một Đặc San Xuân mỗi năm, quy tụ nhiều bài vở nghiên cứu, thơ văn của Hội viên, nhiều nhà văn, nhà báo trong vùng.

Cụ Hoàng Văn Minh, một thành viên kỳ cựu của Hội là người đã đảm trách việc thực hiện, thu quảng cáo cho tờ Đặc San này trong suốt 20 năm qua. Cho đến nay cụ đã ngoài 90 nhưng vẫn tinh tường và làm việc tích cực để hoàn thành tờ Đặc san này hàng

Các Lễ Hội Hàng năm:
Liên tục qua nhiều đời Hội trưởng, Hội Cao niên đảm trách tổ chức các Lễ Hội sau đây, với sự góp tay của các Hội đoàn bạn và Tổ chức Cộng Đồng:
a. Lễ tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Nữ Vương:
Đây là lễ Hội hàng năm Hội tổ chức với sự góp tay của Hội Ái Hữu Nữ Sinh Gia Long và Hội Trưng Vương. Một lễ tế Hai Bà với Ban Nữ Tế, theo nghi thức cổ truyền, rất công phu được GS Kim Oanh duy trì trong nhiều năm qua. Trong dịp này các Hội Hướng Đạo Sinh trong vùng cũng góp phần không ít trong nghi thức rước lễ, chào cờ và các tiết mục trình diễn cho buổi lễ thêm phần sinh động.

TRUNGVUONG
b. Lễ Quốc Tổ Hùng Vương:
Uống nước nhớ nguồn, hàng năm Hội tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công ơn dựng nước và khai sáng bờ cõi Việt Nam của các Vua Hùng.

GIOTO
c. Lễ Tổ Tiên và Chúc Thọ:
Vào dịp đầu năm âm lịch, Hội còn tổ chức Lễ Tổ Tiên để tưởng nhớ ông bà cha mẹ. Trong dịp này Hội mừng thọ 60, 70, 80, 90 hay 100 các cụ hội viên.

TOTIEN
d. Lễ Thanh Minh và tảo mộ:
Cũng vào dịp tiết tháng ba, đầu năm âm lịch Hội tổ chức Lễ Thanh Minh, thăm viếng mộ phần và cầu nguyên cho hương linh các Hội viên đã quá vãng tại Lạc Cảnh Viên.

thanh minh
e. Chợ Tết Hội Cao Niên:
Đây là dịp gặp gỡ của đồng hương trong vùng nhân dịp tất niên và cũng là dịp để mua sắm cho ngày Tết Nguyên Đán. Các món ăn ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, dưa món, sách báo, hoa quả v.v.. được bày bán trong khung cảnh vui vẻ đón xuân.

CHOTET
Tham Gia Các Sinh Hoạt Chung của Cộng Đồng
Hội Cao Niên luôn vẫn duy trì truyền thống hợp tác và đoàn kết với các Hội đoàn bạn trong vùng và tích cực tham gia vào nhiều sinh hoạt cộng đồng. Các sinh hoạt này bao gồm cả những cuộc biểu tình bày tỏ ý kiến và lập trường chính trị, cho đến những sinh hoạt văn hóa và văn nghệ hay những sinh hoạt với các tổ chức Cao Niên Hoa Kỳ.

BIEUTINH
Tạm Kết…
Hội Cao Niên Vùng Hoa thịnh Đốn vẫn mong mỏi và thường luôn nhận được sự góp tay, giúp sức – bao gồm nhân lực, tài lực và vật lực- của quý Hội viên và cộng đồng người Việt để tiếp tục duy trì các sinh hoạt truyền thống kể trên. Hội cũng rất mong nhận được sự góp ý, phê bình xây dựng để ngày càng cải tiến, cập nhật và tiếp tục duy trì, phát triển các hoạt động truyền thống của Hội.
Sau cùng, Hội chân thành gởi lời tri ân sâu xa đến tất cả quý Hội viên, quý Hội đoàn bạn, Tổ chức Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C., Maryland và Virginia; quý đồng hương trong vùng và khắp nơi đã tận tình góp ý, giúp tay, góp sức trong suốt 38 năm kể từ ngày thành lập hội. Không có sự góp tay, chung sức của quý vị, Hội không thể tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.

TINHHOANUOCVIET new

Ban Thông Tin và Báo Chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *