Cao Niên, Tháng Hai – Mùa Lễ Tết

Ban Báo Chí tường trình

Mồng một Tết Bính Thân ở Hoa Kỳ nhằm ngày thứ hai, 8 tháng 2 năm 2016.

Đón Tết trong cái không khí lạnh lẽo của mùa Đông ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn làm nhiều người bỗng nhớ cái khung cảnh ấm áp và chộn rộn lo mua sắm Tết vào dịp cuối năm ở quê nhà Việt Nam giờ đã xa tít mù xa. Trong truyền thống đó,  năm nào cũng vậy, Hội Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn  tổ chức một ngày Hội chợ Tết cuối năm để bà con người mình đến mua sắm hàng tết, hoa quả, bánh chưng, bánh tét, cây mai cành đào… và có dịp gặp gỡ người quen đón Tết tha hương. Và  nhân dịp đầu năm mới, Hội cũng tổ chức ngày Lễ Tổ Tiên và mừng thọ quý vị cao niên 70, 80, 90 và 100 tuổi. Các sinh hoạt trong dịp đầu năm mới này vẫn luôn được duy trì trong suốt hơn 30 năm hoạt động của  Hội Người  Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn. Xin mời theo dõi bài tường trình  Cao Niên, tháng hai –  mùa Lễ Tết:

new slide 1

Chợ Tết Cao Niên:

Năm nay Chợ Tết Cao Niên được tổ chức vào ngày thứ bảy 6 tháng 2 tại trường Trung Học Jeb Stuart, ở Falls Church, Virginia, gần trung tâm thương mãi Eden. Và năm nào cũng vậy, ban tổ chức thường căng thẳng theo dõi tin tức  tiên đoán thời tiết cho  ngày chợ tết . Trước đó hai tuần, cơn bão Jonas đã trút xuống vùng thủ đô hơn một mét tuyết, có ai biết trước được mưa bão của mùa đông sẽ không rơi vào ngày chợ Tết?  Năm nào tuyết rơi trắng xóa, phải hủy bỏ chợ Tết thì người tổ chức ôm đầu than thở…”người tính không bằng trời tính” hay nếu là một ngày đẹp trời, tuy lạnh nhưng không đến nỗi cắt da, như ngày chợ Tết Bính Thân năm nay thì Ban tổ chức bèn phấn khởi …tuyên bố: “Trời thương!”. Vậy mới biết người Việt mình vốn tin và  kính trọng “ông Trời”, sống sao cho “ông Trời” thương là được. Vậy thì năm nay, Trời “thương” Hội Cao Niên nên đã ban cho một ngày trời xanh mây trắng để làm Chợ  Tết.

Từ 7 giờ sáng người bán hàng đã tấp nập đưa hàng hóa vào địa điểm chợ tết. Ai cũng có phận sự phải lo. Người trong ban tổ chức thì lo treo biểu ngữ “chào mừng quan khách” ngoài cổng vào trường học. Bên trong chợ là một  khung cảnh rộn rịp của ban tổ chức đang lo treo biểu ngữ, lập bàn thờ tổ tiên và của người bán hàng đang chuẩn bị treo bảng hiệu, bày hàng bán tết.

Đến 9 giờ sáng thì mọi gian hàng đã bắt đầu tương đối ổn định, tươm tất, chuẩn bị sẵn sàng đón chào  đồng hương ghé thăm mua sắm Tết. Tết năm nay, chợ Tết Cao Niên có rất nhiều gian hàng tham dự. Theo con số của Ban Tổ Chức có hơn 60 bàn được sắp xếp trong khuôn vi của hội trường Trung Học Jeb Stuart. Ngoài đủ loại các gian hàng bày bán các mặt hàng mùa tết, người ta còn thấy các gian hàng văn hóa phẩm của Hội Văn Hóa Bắc Mỹ, các tác phẩm nghệ thuật của Hội Nhiếp ảnh VNPS, tranh sơn mài và ngay cả các bàn của Hội Thánh Báp tít Phục Hưng, Hội Thánh Báp tít Hy Vọng, đó là chưa kể các gian hàng của nhiều hội đoàn mà tên tuổi rất quen thuộc với cộng đồng người Việt Thủ đô như Hội Gia Long, Hội Trưng Vương, Hội Võ Trường Toản, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Nhà Việt Nam vv… Thêm vào đó, năm nay Hội Y Tế Miền Đông Bắc Hoa Kỳ còn cung cấp dịch vụ khám sức khỏe miễn phí cho quý đồng hương tham dự chợ Tết.

chotet2016 1

Từ 10:30 sáng đến 11:30 sáng đã có tấp nập người vào ghé thăm chợ Tết Cao Niên. Đến 12 giờ thì chợ Tết tạm ngưng cho nghi lễ chào cờ và khai mạc. Liên Đoàn Hướng Đạo Thăng Long đã  nghiêm chỉnh rước cờ Hoa Kỳ và cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt Quốc Gia vào trước bàn thờ tổ tiên. Quốc Ca Hoa Kỳ được trỗi lên qua giọng ca của Cựu Hoa Hậu Cao Niên Debbi Miller và tiếp theo đó  mọi người trong hội trường cùng hát bài quốc ca VNCH. Sau phút mặc niệm, ông Hội trưởng Nguyễn Mậu Trinh đã đôi lời khai mạc chợ Tết Cao Niên. Cũng trong dịp này, ông Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt vùng Thủ đô Đoàn Hữu Định cũng gởi lời chúc Tết đến quý đồng hương trong vùng.

Ban tổ chức còn có hoạt cảnh Sớ Táo Quân do ông Phó Hội trưởng Nguyễn Văn Đặng thủ vai Ông Táo, Bà Kiều Nga trong vai  Bà Táo, Nghệ sĩ  Trường Tương Tư trong vai Ngọc Hoàng, Bà  Tuyết Ngọc là người soạn Sớ Táo Quân cùng GS Kim Oanh đánh trống và gõ phách phụ diễn rất điệu nghệ.

Không khí sau đó  bỗng trở nên vui nhộn với tiếng trống, phèn la khi đội múa lân mừng Tết nhập cuộc. Hội trường chợ Tết trở lại náo nhiệt như cũ. Càng lúc số người tham dự càng đông. Tính đến cuối ngày con số người tham dự (với giá “vé vào cửa ủng hộ ” là $3)  lên tới gần 1400 người. Có nhiều lúc hội trường không còn chỗ chen chân. Nhiều đồng hương và người bán hàng đề nghị với Ban tổ chức có lẽ năm sau cần tìm một chỗ rộng rãi hơn để tổ chức chợ tết, vì như vậy sẽ có khu vực để trình diễn các tiết mục mang tính văn hóa đặc thù  của người Việt đón Tết như cách trang hoàng nhà cửa, lì xì và chúc tết, áo dài ngày Tết vv..

IMG_0193

Chợ Tết Cao Niên đã bế mạc vào lúc 4 giờ chiều như chương trình dự trù.

Lễ Tổ Tiên và Chúc Thọ

Lễ Tổ Tiên và Chúc Thọ Bính Thân  được Hội Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức tại trụ sở Hội vào ngày 20 tháng 2 năm 2016 cùng với phiên Họp Hội Đồng Cao Niên tháng 2. Một lần nữa Trời “ thương”,  ban cho một ngày mùa đông “ấm áp” nhất. Có rất đông đảo  hội viên, quan khách,  thân hữu đến tham dự, chật cả phòng hội.

letotien 1

Bàn thờ tổ tiên được trang hoàng nghiêm chỉnh và trang trọng với hàng chữ lớn  Lễ Tổ Tiên. Trên bàn thờ là lư hương  đèn, các lễ vật xôi trái cây hoa quả vv…và có cả một con heo quay do chủ nhân nhà hàng XO tặng Hội Cao Niên trong dịp lễ Tổ Tiên đầu năm nay. Hai bên bàn thờ là ba vị cao niên phụ tế với áo dài khăn đóng cổ truyền. Sau nghi thức chào cờ mặc niệm, cụ Chủ tế Nguyễn Đình Kỳ trong áo dài khăn đóng màu đỏ cùng với ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Cộng Đồng và ông Hội trưởng Nguyễn Mậu Trinh đã tiến lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Tiên. Sau nghi lễ dâng hương, ông Hội trưởng Nguyễn Mậu Trinh và Chủ Tịch Đoàn Hữu Định phát biểu vắn tắt về ý nghĩa Lễ Tỗ Tiên và tán dương truyền thống chúc thọ cao niên đầu năm mới.

mung tho 100 newest

mung tho 90 newmung tho 80Năm nay trong lễ mừng thọ, Hội Cao Niên chúc mừng hai cụ Bà trên 100 tuổi là cụ bà Phùng Thị Nhật và cụ Bà Nguyễn Thị Vân.  Hội cũng chúc mừng 8 Cụ Hội  viên 90 tuổi và 11 vị 80 tuổi. Có 5 vị tuổi đã thất tuần, theo người xưa thường hay nói “thất thập cổ lai hy”, nhưng bây giờ ở hội trường này thì những vị thất tuần này không có vẻ “cổ lai hy” chút nào mà trái lại được xem là những người “trẻ tuổi” rất năng động của Hội Cao Niên.  Điển hình là anh chị Đào Hiếu Thảo và Vũ Thuận, hai khuôn mặt quen thuộc trong giới Truyền thông vùng thủ đô và chị Trúc Nương Brown, một thành viên Hội đồng quản trị Hội Cao Niên. Mỗi hội viên khi được chúc mừng thọ đều nhận một khuôn hình với tên họ và lời chúc thọ của Hội cùng với một món quà đặc biệt từ Ông Bà Phó Hội Trưởng Dương Hòa Hiệp, đó là một cái khăn len choàng cổ màu vàng với ba sọc đỏ, do chính tay bà Hiệp thực hiện, rất đẹp và tinh xảo. (Rất tiếc là ông bà Hiệp bận tiệc cưới cháu ngoại không đến dự Lễ Tỗ Tiên năm nay.)

mung tho 70

Sau buổi lễ, mọi người tham dự cùng thọ lộc đầu năm, ăn trưa trò chuyện và sau đó Hội cũng tổ chức văn nghệ, cắt bánh mừng sinh nhật chung cho quý vị hội viên có ngày sinh trong tháng 2.

Lễ Tổ tiên và Chúc thọ đã chấm dứt vào 1:30 trưa  trong không khí vui vẻ thoải mái đầu năm mới.

Ghi nhận:

Ban Báo chí Hội Người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn chân thành cảm ơn quý cơ quan truyền thông SBTN, VIETV, Truyền Hình Việt Nam Vùng HTĐ đã đến tham dự và thực hiện các phóng sự truyền hình để phổ biến các hoạt động của Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ đến với đồng hương khắp nơi.

Xin đặc biệt cảm ơn Anh Đào Hiếu Thảo và Ban Quản Trị VIETV đã cho phép chúng tôi sử dụng các phóng sự truyền hình trong bài tường trình này cũng như trên Trang Nhà của Hội Cao Niên.

Cũng xin chân thành cảm ơn Nhiếp ảnh gia Nhất Hùng đã cho phép chúng tôi sử dụng các hình ảnh sinh hoạt của Hội Người Việt Cao Niên nói riêng và của cộng đồng người Việt Thủ Đô nói chung, do anh đã  tốn rất nhiều công sức để ghi nhận lại qua ống kính chuyên nghiệp của anh trong nhiều năm qua.

Ban Báo Chí 
Tháng 2/2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *